Các loại vải thun phổ biến hiện nay trên thị trường!

Việc sở hữu nhiều đặc tính ưu việt như: độ co giãn tốt, mềm, nhẹ, an toàn… đồng thời, giá cả cũng rất hợp lý đã làm cho các loại vải thun ngày càng được ưa chuộng trong ngành công nghiệp may mặc hiện nay.

Bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đặc điểm và cách phân biệt các loại vải thun phổ biến trên thị trường hiện nay.

1.Các loại vải thun phổ biến:

-Thun trơn: Thun trơn cotton là loại vải thường dùng để may áo thun bán nhất vì giá thành rẻ, mềm mại, khá nhẹ. Loại này thường hay được dùng để may các kiểu áo thu đơn giản như áo cổ tròn, cổ bẻ.
-Thun 100% cotton: loại vải này có nguồn gốc từ quả bông, có khả năng thấm hút tốt, phù hợp với thời tiết nóng ẩm của Việt Nam, tuy nhiên giá thành khá cao. Độ co giãn có 2 loại: loại 2 chiều và 4 chiều, loại 4 chiều mặc thoải mái và co giãn tốt hơn loại 2 chiều.
-Thun CVC (thường gọi  cotton 65/35): Loại này có thành phần 65% cotton, 35% xơ PE. Loại này mang trong mình tính chất của cả 2 loại sợi cotton và sợi PE. Độ co giãn có 2 loại: 2 chiều và 4 chiều.
-Vải thun TC (thường gọi cotton Tici, hay cotton 35/65): có thành phần 35% cotton, 65% xơ PE. Vải này vừa có độ mềm của vải, vừa có độ cứng của sợi PE. Độ co giãn có 2 loại: 2 chiều và 4 chiều.
-Vải thun PE (thun Polyeste): có thành phần 100% sợi PE . Loại vải này thường cho ra đời những loại áo thun có độ bền cao, ít bị nhàu. Giá thành tương đối mềm nên được sử dụng khá phổ biến. Độ co giãn: 2 chiều và 4 chiều.
-Vải thun may áo polo: Áo thun cá sấu (Lacoste)
-Vải thun cá mập: vải được dệt kim, mắt lưới thường to hơn vải thun trơn và có độ giãn. Độ co giãn: 2 chiều.
-Vải thun cá sấu: Làm bằng vải cotton nhưng mắt vải dệt to hơn cotton thường. Tuy mắt vảo to hơn cotton thường nhưng vẫn nhỏ hơn và mịn hơn vải thun cá mập. Độ co giãn: 2 chiều và 4 chiều.
Vải thun may áo polo cũng được chia làm 4 loại chất liệu : PE, cotton 35%, cotton 65%, và cotton 100%
-Vải thun lạnh, thun mè, thun poly: Vải thun lạnh có thành phần là 100% sợi PE. Khi sờ vào bạn sẽ cảm thấy bề mặt vải bóng láng, co dãn 1 chiều, không có long vải. Độ co giãn: 2 chiều.

2.Phương pháp nhận biết các loại vải thun:

2.1Nhận biết vải thun bằng nước:

Với phương pháp này, bạn có thể nhỏ nước lên bề mặt các loại vải thun, khi đó sẽ xảy ra 2 trường hợp:
-Vải thun 100% cotton: thấm nước nhanh, diện tích loang nước rộng.
-Vải thun có chứa % PE: nếu vải có chứa PE càng nhiều thì thời gian thấm nước càng lâu, diện tích loang cũng nhỏ.

2.2Phương pháp nhiệt học:

-Vải thun 100% cotton: khi đốt sẽ ngửi thấy mùi như giấy cháy, tro có màu xám, mịn và dễ hòa tan.
-Vải thun có pha giữa sợi cotton và sợi PE: khi đốt có mùi nhựa tùy theo thành phần sợi PE nhiều hay ít, tro sẽ có 1 phần tan mịn, 1 phần vón cục.

2.3Phương pháp trực quan:

-Với vải thun sợi bông: Khi cầm trên tay ta cảm giác mềm mịn mát tay, loại thun sợi bông có độ đều không cao lắm, bề mặt vải không bóng mà có xù lông nhỏ.
-Vải vải thun sợi PE: Mặt sợi PE bóng, láng ,trông sợi có độ đều cao. Khi nhìn trên mặt vải thun ta có cảm giác các sợi xếp song song nhau. Vò nhẹ không bị nhăn.
Trên đây là cách nhận biết các loại vải thun phổ biến. Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn kiểm nghiệm chất lượng vải thun trước khi đặt mua.
Team Minh Vu uniform
Chuyên tư vấn về đồng phục thời trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913028987